fbpx

เวอร์จิล ฟาน ไดจ์ กำแพงเหล็กแห่งแอนฟิลด์

เวอร์จิล ฟาน ไดจ์ กำแพงเหล็กแห่งแอนฟิลด์

เวอร์จิล ฟาน ไดจ์ กำแพงเหล็กแห่งแอนฟิลด์

ชื่อเต็ม :: เวอร์จิล ฟาน ไดจ์
วันเกิด :: 8 กรกฎาคม 1991
สถานที่เกิด :: เบรดา เนเธอร์แลนด์
ส่วนสูง :: 1.95 เมตร (6 ฟุต 5 นิ้ว)
สัญชาติ ::เนเธอร์แลนด์
ตำแหน่ง :: กองหลัง
สโมสรปัจจุบัน :: ลิเวอร์พูล

เวอร์จิล ฟาน ไดจ์ (virgil van dijk)

ประวัตินักฟุตบอล : เวอร์จิล ฟาน ไดจ์

เวอร์จิล ฟาน ไดจ์ค เป็นนักฟุตบอลอาชีพชาวดัตช์ที่มีความมุ่งมั่นอย่างไม่ย่อท้อและทักษะอันยอดเยี่ยมผลักดันให้เขากลายเป็นหนึ่งในกองหลังที่ทรงอิทธิพลที่สุดในยุคของเขา เกิดเมื่อวันที่ 8 กรกฎาคม พ.ศ. 2534 ในเมืองเบรดา ประเทศเนเธอร์แลนด์ การเดินทางของฟาน ไดจ์คจากจุดเริ่มต้นเล็กๆ สู่การเป็นนักฟุตบอลผู้ยิ่งใหญ่เป็นเครื่องพิสูจน์ถึงทัศนคติในการทำงาน และพรสวรรค์ที่มี ด้วยความเป็นผู้นำ ความกล้าหาญในลูกกลางอากาศ และการอ่านเกมที่ยอดเยี่ยม ฟาน ไดจ์คได้รับเสียงชื่นชมอย่างกว้างขวางจากความสามารถของเขาในการต่อต้านแนวรุก และสร้างความหวาดกลัวให้กับคู่ต่อสู้  ความมุ่งมั่นอย่างไม่ลดละของเขาทำให้เขาได้ยึดสถานะยักษ์ใหญ่ในแนวรับของทีมและทำให้เขากลายเป็นสัญลักษณ์ในประวัติศาสตร์ของฟุตบอลสมัยใหม่

ชีวิตในวัยเด็กและการเริ่มต้นอาชีพ

ประวัตินักฟุตบอล : เวอร์จิล ฟาน ไดจ์

ฟาน ไดจ์ เติบโตในครอบครัวที่รักฟุตบอล รอน ฟาน ไดจ์ค พ่อของเขาเป็นนักฟุตบอลกึ่งอาชีพที่เล่นในตำแหน่งกองหน้า ส่วนแม่ของเขา เฮลมา ฟาน ไดจ์ค เป็นนักวอลเลย์บอล ฟาน ไดจ์ เริ่มเล่นฟุตบอลตั้งแต่อายุยังน้อยและเข้าร่วมกับทีมท้องถิ่นเมื่อเขาอายุได้เพียงสิบขวบ หลังจากนั้นเขาย้ายไปที่อะคาเดมี่ของโกรนิงเก้น ทีมดังจากลีกดัทช์ที่ปั้นนักเตะชื่อดังมาแล้วมากมาย ซึ่งเขาได้พัฒนาทักษะในฐานะเซ็นเตอร์แบ็ค

ก้าวสู่ความโดดเด่น

ประวัตินักฟุตบอล : เวอร์จิล ฟาน ไดจ์

ฟาน ไดจ์คเริ่มต้นอาชีพค้าแข้งกับโกรนิงเก้นในปี 2011 ซึ่งเขากลายเป็นตัวจริงในทีมชุดใหญ่อย่างรวดเร็ว ด้วยฟอร์มที่ยอดเยี่ยมทำให้เขาได้รับความสนใจจากสโมสรเซลติกในลีกสกอตแลนด์ ซึ่งต่อมาได้เซ็นสัญญากับเขาในปี 2556 ด้วยค่าตัว 2.6 ล้านปอนด์ ฟาน ไดจ์ ประสบความสำเร็จอย่างมากกับเซลติก ช่วยให้ทีมคว้าแชมป์สกอตติชพรีเมียร์ชิพ 2 สมัย และได้รับยกย่องว่าเป็นหนึ่งในกองหลังที่ดีที่สุดในลีกสกอตแลนด์ในเวลานั้น

บ่มเพาะฝีเท้ากับเซาท์แทมตัน

ประวัตินักฟุตบอล : เวอร์จิล ฟาน ไดจ์

ในปี 2558 ฟาน ไดจ์คย้ายไปร่วมสโมสรเซาแธมป์ตันในศึกพรีเมียร์ลีกด้วยค่าตัว 13 ล้านปอนด์ เขาเป็นผู้เล่นที่โดดเด่นอย่างมากของเซาแธมป์ตัน โดยได้รับเลือกเป็นหนึ่งทีมยอดเยี่ยมแห่งปีของ PFA ตั้งฤดูกาลแรกของเขาในพรีเมียร์ลีก ผลงานของเขาได้รับความสนใจจากหลายสโมสรชั้นนำในพรีเมียร์ลีก และในเดือนมกราคม 2018 เขาได้เซ็นสัญญากับลิเวอร์พูลด้วยค่าตัวสถิติโลกสำหรับกองหลังที่ 75 ล้านปอนด์

สร้างตำนานที่ลิเวอร์พูล

ประวัตินักฟุตบอล : เวอร์จิล ฟาน ไดจ์

ฟาน ไดจ์คสร้างชื่อเสียงให้กับตัวเองอย่างรวดเร็วในฐานะผู้เล่นคนสำคัญของลิเวอร์พูล ช่วยให้ทีมคว้าแชมป์แชมเปี้ยนส์ลีกในฤดูกาลแรก และพรีเมียร์ลีกในฤดูกาลที่สองของเขา เขาเป็นกำลังสำคัญในแนวรับของลิเวอร์พูลที่ทีมจะขาดไปไม่ได้ ฟาน ไดจ์ มีจุดเด่นในเรื่องความสามารถในการเล่นลูกกลางอากาศ และความเยือกเย็นในการครองบอล อย่างไรก็ตาม ในเดือนตุลาคม ค.ศ. 2020 เขาได้รับบาดเจ็บที่หัวเข่าอย่างรุนแรงระหว่างการแข่งขันกับเอฟเวอร์ตันและต้องพักรักษาตัวตลอดฤดูกาลที่เหลือ

ผลงานกับทีมชาติ

ประวัตินักฟุตบอล : เวอร์จิล ฟาน ไดจ์

ฟาน ไดจ์ค เปิดตัวในการเล่นทีมชาติให้กับเนเธอร์แลนด์ในปี 2558 และตั้งแต่นั้นมาก็กลายเป็นขาประจำในทีมชาติ เขามีบทบาทสำคัญในการพาเนเธอร์แลนด์ไปถึงรอบชิงชนะเลิศของยูฟ่าเนชั่นส์ลีกในปี 2019 แต่น่าเสียดายที่พวกเขาพ่ายแพ้ให้กับโปรตุเกส

แหล่งที่มาข้อมูล :: th.wikipedia.org

ติดตามประวัตินักฟุตบอลเพิ่มเติม :: ประวัตินักฟุตบอล

Instagram : virgilvandijk

Twitter : @VirgilvDijk