พาทิศ ศุภะพงษ์ เลขาฯสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ สั่งเฝ้าระวังตรวจหาเชื้อ “แข้ง-สตาฟฟ์ช้างศึก” กลุ่มเสี่ยงทุก 3 วัน อีก 2 ครั้ง พร้อมแจ้งให้ “นิชิโนะ” เตรียมแผนสำรองทัพ “ช้างศึก” แล้ว คาดอีก 2 วัน รู้ผล

ความเคลื่อนไหวของทัพ “ช้างศึก” ทีมชาติไทย ชุดเตรียมลุยศึกฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือกกลุ่ม จี ที่ประเทศสหรัฐอาหรับ เอมิเรสต์ (ยูเออี) ในช่วงวันที่ 3-15 มิถุนายน 2564 และกำหนดการเดินทางไปยัง “ยูเออี” ในวันที่ 21 มิถุนายนนี้ เพื่อลงอุ่นเครื่อง 2 นัด กับ  ทีมชาติโอมาน ในวันที่ 25 พ.ค 64 และ พบกับ ทีมชาติทาจิกิสถาน วันที่ 29 พ.ค. 64  แต่ล่าสุดเมื่อช่วงเช้าวันที่ 8 พ.ค. ที่ผ่านมา มารายงานว่า นักเตะ และเจ้าหน้าที่ “ช้างศึก” ทีมชาติไทย 6 คน มีผลตรวจออกมาว่าติดเชื้อโควิด-19  แบ่งออกเป็นนักกีฬา 2 คน และเจ้าหน้าที่ 4 คน ทำให้มีการสั่งให้นักเตะทีมชาติไทย และเจ้าหน้าที่ทุกคนกักตัวในทันที พร้อมกับมาการแยกนักกีฬาที่ติดเชื้อโควิด-19 ออกจากกลุ่มนักกีฬาทั้งหมดทันทีเช่นกัน

จากประเด็นดังกล่าว อาจจะส่งผลกระทบกับไทม์ไลน์ ในการเดินไปยังประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรสต์เพื่อฝึกซ้อมและอุ่นเครื่องของ “ช้างศึก” ทีมชาติไทย อาจจะไม่สามารถฝึกซ้อมต่อได้ เนื่องจากมาตรการป้องกันเชื้อโควิด-19 ของรัฐบาล ซึ่งผู้ใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อ จะต้องกักตัวอย่างน้อยเป็นเวลา 14 วัน 

ล่าสุดผู้สื่อข่าวได้สอบถามไปยัง “โจ” พาทิศ ศุภะพงษ์ เลขาธิการสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ถึงแผนหลังจากนี้ของทัพ “ช้างศึก” ทีมชาติไทย จะเป็นอย่างไรต่อไป ซึ่งได้รับการเปิดเผยว่า เบื้องต้นได้มีการบอกให้ “นิชิโนะ” วางแผนเกี่ยวกับการเตรียมทีมชาติไทย หลังจากนี้แล้วว่าจะเอาอย่างไรต่อ เพราะทีมชาติไทย อาจจะไม่สามารถฝึกซ้อมในประเทศไทยได้แล้ว ซึ่งคาดว่า ใน 2-3 วัน ทาง “นิชิโนะ” น่าจะส่งแผนกลับมาให้สมาคมฯ

“ส่วนประเด็นหลังจากนี้สำหรับกลุ่มนักเตะชุดแรก ที่อยู่ในแคมป์ทีมชาติไทย และเป็นกลุ่มเสี่ยงในเวลานี้ เราได้มีการวางแผนไว้ว่าให้นักกีฬากักตัว และได้แยกห้องพักกันเรียบร้อยแล้ว และหลังจากที่จะมีการตรวจหาเชื้อในกับนักกีฬา-สตาฟฟ์โค้ชและเจ้าหน้าที่ทุกคนทุก 3 วัน อีก 2 ครั้ง เพื่อทำให้ทราบแน่ชัดว่าจะไม่มีนักกีฬาหรือสตาฟฟ์โค้ชคนไหนติดเชื้ออีก”