
สุพรรณ ทองสงค์ แนวรับกัปตันทีมสุพรรณบุรี เอฟซี เผย ภูมิใจกับตัวเองที่ฝ่าฟันอาการบาดเจ็บหนัก จนได้รับโอกาสกลับมา ติดทีมชาติไทย อีกครั้ง หลังมีชื่อเข้าแคมป์ฝึกซ้อมเพื่อเตรียมความพร้อมลุยศึกฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย รอบ 2 ที่ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์
กองหลังวัย 26 ปี ต้องพักไปนานกว่า 6 เดือน หลังรับได้บาดเจ็บหนัก จากเกมที่ทีมชาติไทย เปิดบ้านแพ้ อินเดีย 0-1 ในศึกคิงส์คัพ เมื่อปี 2019 ก่อนที่จะหายกลับมาเป็นกำลังหลักให้กับ “ช้างศึกยุทธหัตถี” พร้อมโชว์ฟอร์มยอดเยี่ยม และได้รับโอกาสเข้ามาติดทัพ “ช้างศึก” ครั้งแรก ในยุคของ อากิระ นิชิโนะ กุนซือชาวญี่ปุ่น โดย “สุพรรณ” ได้กล่าวถึงความรู้สึกในครั้งนี้ ว่า
“ผมห่างหายจากความรู้สึกนี้ไปประมาณ 2 ปี ส่วนตัวดีใจมากครับที่ได้กลับมาอีกครั้ง อย่างน้อยมัน แสดงให้เห็นว่าความเชื่อ และ ความมุ่งมั่นที่ผ่านมาของผม มันไม่สูญเปล่า”
“ช่วงที่เจ็บ ซึ่งถือว่าเป็นอาการบาดเจ็บหนักที่สุดครั้งแรกในชีวิต ก็ยอมรับว่าแรกๆ มีท้อบ้างครับ เพราะเราไม่เคยเจออะไรแบบนี้มาก่อน แต่ก็มีครอบครัว และ ภรรยา ที่คอยให้กำลังใจอยู่ข้างๆ ก็ทำให้ดีขึ้นมาทุกวัน จากนั้นผมก็พยายามทำงานหนักขึ้นเป็นสองเท่า เพื่อกลับมาให้ได้ และ พอวันนี้กลับมาได้ ก็รู้สึกภูมิใจกับตัวเองครับ”
“ส่วนหนึ่งที่ผมกลับมาได้อาจจะเป็นเพราะว่า ผมเป็นคนที่ชอบดูถูกตัวเอง หรือท้าทายตัวเองด้วยครับ เพื่อที่จะได้ผลักดันตัวเองในเวลาเดียวกัน อย่างช่วงที่เจ็บ ผมมักจะพูดกับตัวเองว่า แน่จริงกลับมาให้ได้ดิเชน ซึ่งมันทำให้ผมรู้สึกว่า ต้องกลับมาให้ได้ หรือ ลองมองดูคนอื่นๆ ที่ลำบากกว่าเรา เขายังสู้เลย แล้วทำไมเอ็นขาดแค่นี้ ถึงจะไม่สู้ เพราะมันกลับมาได้ โดยใช้กล้ามเนื้อ และ ออกกำลังให้หนักกว่าเดิมแค่นั้นเอง”
“สุพรรณ” ยังกล่าวถึงการกลับมา ติดทีมชาติไทย เป็นครั้งแรกในรอบ 2 ปี และ ทำงานร่วมกับอดีตเฮดโค้ชทีมชาติญี่ปุ่น ชุดลุยฟุตบอลโลก 2018 ที่รัสเซีย ว่า “กลับมาครั้งนี้ ก็รู้สึกเหมือนตัวเองเป็นน้องใหม่เหมือนกันครับ (ยิ้ม) และ ต้องเริ่มพิสูจน์ตัวเองใหม่ด้วย เพราะอย่างที่บอกผมเองก็ห่างหายไปนาน แต่การปรับตัวก็ดีขึ้นเรื่อยๆ ครับ หลายคนก็รู้จัก และ คุ้นเคยกันดีอยู่แล้ว”
“การทำงานกับโค้ช (อากิระ นิชิโนะ) ครั้งแรก ก็ไม่มีปัญหาอะไรครับ โค้ชเป็นกันเอง และ ค่อนข้างให้ความสำคัญกับเรื่องวินัย ตอนนี้ก็ซ้อมหนัก เช้าเย็นทุกวันครับ ส่วนตัวผมคิดว่าสนุก และ ดีครับ เพราะสภาพร่างกายของเราจะได้ดีขึ้นเรื่อยๆ”
“ขณะที่เป้าหมาย ก็ยังไม่ได้คาดหวังอะไรมากครับ แค่มีโอกาสกลับมา ผมก็ดีใจมากแล้ว และผมเชื่อว่าทุกคนที่ถูกเรียกเข้ามา มีศักยภาพทั้งหมด ดังนั้นใครเล่นก็ได้ แต่ถ้าผมมีโอกาส ก็จะทำเต็มที่เหมือนทุกครั้งที่ผ่านมาครับ”
“สุดท้าย ผมอยากขอบคุณแฟนบอลที่คอยสนับสนุนผม เห็นความตั้งใจในสิ่งที่ผมทุ่มเททุกครั้งที่ลงเล่น ก็หวังว่าจะเป็นกำลังใจให้กันต่อไป และ ทีมชาติไทยชุดนี้ด้วยครับ” “สุพรรณ” กล่าวปิดท้าย
สำหรับ ทีมชาติไทย จะเดินทางไปประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี) ในวันที่ 21 พฤษภาคม และมีโปรแกรมอุ่นเครื่อง 2 นัด พบกับ ทีมชาติโอมาน ในวันที่ 25 พฤษภาคม และ พบกับ ทีมชาติทาจิกิสถาน วันที่ 29 พฤษภาคม ก่อนทำการแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย รอบ 2 โดยมีโปรแกรมการแข่งขันดังนี้
วันที่ 3 มิถุนายน 2564
– ทีมชาติไทย พบ อินโดนีเซีย เวลา 23.45 น. ณ สนามอัล มัคตูม
วันที่ 7 มิถุนายน 2564
– ยูเออี พบ ทีมชาติไทย เวลา 23.45 น. ณ สนามซาบีล
วันที่ 15 มิถุนายน 2564
– ทีมชาติไทย พบ มาเลเซีย เวลา 23.45 น. ณ สนามอัล มัคตูม