fbpx

พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ เผยเหตุผล ที่แต่งตั้ง “โค้ชจุ่น” อนุรักษ์ ศรีเกิด เข้ารับหน้าที่รักษาการกุนซือทีมชาติไทย เพราะ อากิระ นิชิโนะ ติดภารกิจที่ประเทศญี่ปุ่น และไม่ได้สั่งการทีมงานสตาฟฟ์โค้ช เอาไว้เลย พร้อมกับไม่สามารถติดต่อ กุนซือชาวญี่ปุ่นได้

จากประเด็นที่ อากิระ นิชิโนะ กุนซือชาวญี่ปุ่น ได้ขออนุญาต สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ กลับประเทศญี่ปุ่น เพื่อภารกิจส่วนตัวหลังจากพาทัพ “ช้างศึก” ทีมชาติไทย ทำผลงานล้มเหลวกระเด็นตกรอบฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย ใน 3 นัดสุดท้าย ที่ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรสต์ โดยไม่สามารถเก็บชัยชนะได้เลย โดย แพ้ 2 เสมอ 1 ส่งให้ทีมชาติไทย จบอันดับ 4 ของกลุ่มด้วยผลงาน ชนะ 2 เสมอ 3 แพ้ มีเพียงแค่ 9 แต้ม จาก 8 นัด จนทำให้ สมาคมฯ ได้มีการประกาศแต่งตั้ง “โค้ชจุ่น” อนุรักษ์ ศรีเกิด ผู้ช่วย ขึ้นมารักษาการ “หัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมชาติไทย” เมื่อไม่กี่วันมานี้

ล่าสุด “บิ๊กอ๊อด” พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ได้เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 22 มิ.ย.64 ตนได้ประชุมแบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ กับสตาฟฟ์โค้ช ทีมชาติไทย เพื่อสอบถามปัญหาต่างๆ ก่อนแต่งตั้งโค้ชรักษาการ เพราะตอนนี้มีเอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ลีก แข่งอยู่ในไทยถึง 3 กลุ่มโค้ชต้องตามดูฟอร์ม โดยปกติที่ผ่านมา เมื่อ “นิชิโนะ” จะไม่อยู่ในไทย ต้องสั่งการแบ่งงานสตาฟฟ์โค้ชให้ใครไปดูสนามไหน แต่คราวนี้ โค้ชใหญ่ ไม่ได้สั่งอะไรไว้เลย จึงจำเป็นต้องดำเนินการ เพราะทีมชาติก็ต้องเดินหน้าต่อ การแต่งตั้งครั้งนี้ ไม่ได้แจ้ง หรือขอความเห็น นิชิโนะ 

“ปกติแล้ว การทำงานของสมาคมฯ เมื่อจบฟุตบอลรายการใด ก็ต้องกลับมาหารือประเมินผลการแข่งขัน ดีหรือไม่ดีอย่างไร ไม่ว่าจะ สมาคม, โค้ช, สตาฟฟ์, ทีมงาน หรือแม้แต่ล่าม ทำดีไม่ดีอย่างไร แต่เมื่อ นิชิโนะ ติดภารกิจ และไม่ได้สั่งอะไรไว้ สมาคมฯ ก็ต้องแต่งตั้งโค้ชรักษาการ เพราะทีมชาติต้องดำเนินต่อไป ซึ่งได้ประชุมคอนเฟอเรนซ์กับทีมงานโค้ช และแจ้งว่าช่วงนี้ให้ดำเนินการไปก่อน”

นอกจากนี้ ประมุขบอลไทยยัง กล่าวว่า ช่วงนี้สมาคมฯ จะประชุมแบบคอนเฟอเรนซ์อยู่แล้ว แต่ติดต่อ นิชิโนะ ไม่ได้

เมื่อถามว่า มีเดดไลน์ให้ นิชิโนะ กลับไทยหรือไม่ ประมุขลูกหนังไทย กล่าวว่า ก็จะแจ้งให้กลับมา โดยจะให้ทีมงานพยายามติดต่อสอบถามไปว่าจะกลับมาได้เมื่อไหร่

สำหรับสัญญาฉบับปัจจุบันที่ สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย เซ็นกับ อากิระ นิชิโนะ จะหมดลงในเดือน ม.ค.ปีหน้า ซึ่งน่าจับตาว่าด้วยท่าทีของทั้ง 2 ฝั่ง จะมีการยกเลิกสัญญากันก่อนหรือไม่ ซึ่งกรณีหาก สมาคมฯ บอกยกเลิกสัญญา ก็อาจต้องจ่ายค่าชดเชย.